Tỷ suất đầu tư bảo hiểm Món Quà Tương Lai (Manulife)

Đa số khách hàng lựa chọn bảo hiểm Món Quà Tương Lai (Manulife) vì có lãi cao. Nhưng cụ thể lãi cao là cao như thế nào? Và bạn sẽ được nhận lãi ra sao? Đây là điều có thể bạn chưa biết.

Bài viết này sẽ giúp bạn điều đó.

Trước hết, có 3 loại lãi suất – hay đúng hơn là tỷ suất đầu tư – bạn cần biết. Đó là: tỷ suất đầu tư minh họa, tỷ suất đầu tư quá khứtỷ suất đầu tư tương lai. Chúng ta sẽ cùng lần lượt tìm hiểu kỹ hơn về chúng.

1. Tỷ suất đầu tư minh họa

Bạn sẽ gặp tỷ suất đầu tư minh họa trong bảng minh họa bảo hiểm. Tỷ suất này được quy định tương ứng với các Quỹ đơn vị ở hai mức thấp/cao như sau:

Tỷ suất đầu tư minh họa bảo hiểm Món Quà Tương Lai (Manulife)

Các mức tỷ suất trên được giả định không đổi trong suốt thời hạn hợp đồng. Chúng được dùng để tính toán các con số trong bảng minh họa. Bao gồm: Giá trị tài khoản cơ bản, GTTK đầu tư thêm, GTTK hợp đồng, Giá trị hoàn lại…

Ví dụ: Khách hàng tham gia sản phẩm Món Quà Tương Lai và đầu tư vào 3 quỹ với tỷ lệ:

  • Quỹ Ổn Định: 30% (tỷ suất thấp: 3.3%/năm; tỷ suất cao: 6.5%/năm)
  • Quỹ Phát Triển 30% (tỷ suất thấp: 1.8%/năm; tỷ suất cao: 8.0%/năm)
  • Quỹ Hưng Thịnh 2035: 40% (tỷ suất thấp: 3.0%/năm; tỷ suất cao: 8.5%/năm)

Trong trường hợp này, dòng tiền trong bảng minh họa được tính toán dựa trên giả định tỷ suất của 3 quỹ trên, tương ứng với 2 mức thấp và cao. Hai mức thấp-cao minh họa 2 kịch bản của kết quả đầu tư. Nó phần nào giúp bạn ước tính trong trường hợp tốt/xấu thì bạn sẽ có bao nhiêu tiền sau một số năm nhất định.

Nhưng hãy lưu ý rằng các mức tỷ suất này chỉ là giả định. Tức là trong thực tế chúng có thể không xảy ra đúng như vậy. (Việc duy trì cố định một mức tỷ suất trong 10-20 năm là điều gần như bất khả thi).

Khi tỷ suất thực tế khác với tỷ suất minh họa, dòng tiền sẽ thay đổi. Số tiền bạn tích lũy được sau 10-20 năm cũng sẽ khác. Manulife không cam kết bạn sẽ nhận được tỷ suất minh họa trong suốt thời hạn hợp đồng.

Do đó, hãy nhớ rằng tỷ suất này chỉ nên được dùng để tham khảo dòng tiền.

2. Tỷ suất đầu tư quá khứ

Tỷ suất đầu tư quá khứ chính là kết quả đầu tư thực tế đã xảy ra của các Quỹ đơn vị. Đây cũng chính là tỷ suất công bố của Manulife. Bạn có thể thấy các kết quả này trong:

  • Tờ rơi giới thiệu sản phẩm (brochure) Món Quà Tương Lai
  • Báo cáo hoạt động thường niên của Quỹ liên kết đơn vị Manulife
  • Bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm Món Quà Tương Lai
Tỷ suất đầu tư Quỹ liên kết đơn vị Manulife (2017-2021)

Chẳng hạn, đây là tỷ suất đầu tư thực tế trong 5 năm (2017-2021). (trích từ bảng minh họa bảo hiểm)

Các mức tỷ suất này được tính toán dựa trên biến động giá đơn vị quỹ cuối năm so với đầu năm. Chúng cho biết 9 quỹ đơn vị đã đầu tư hiệu quả/không hiệu quả ra sao. Kết quả đầu tư của các Quỹ khác nhau là do mục tiêu và tỷ trọng danh mục đầu tư khác nhau.

Mục tiêu và danh mục đầu tư các Quỹ đơn vị Manulife

Nhìn chung kết quả đầu tư trong quá khứ của 9 quỹ khá tốt (so với mục tiêu). Đây là một trong những dữ liệu tốt nhất để bạn tham khảo và từ đó, lựa chọn quỹ đơn vị phù hợp.

Nhưng, cũng giống tỷ suất minh họa, Manulife không cam kết bạn sẽ nhận được các mức tỷ suất tương tự trong tương lai. Các mức tỷ suất này là kết quả xảy ra trong quá khứ và chỉ nên dùng để tham khảo.

Xem thêm: Hướng dẫn đọc Bảng minh họa Bảo hiểm nhân thọ Món Quà Tương Lai – Manulife

3. Tỷ suất đầu tư thực nhận

Đây là tỷ suất thực tế bạn sẽ nhận được. Tỷ suất này phụ thuộc vào thời điểm và mức giá bạn bán đơn vị quỹ. Với tỷ suất đầu tư quá khứ, mức lãi được tính bằng cách so sánh giá đơn vị quỹ cuối năm với đầu năm. Hiểu đơn giản là bạn mua đơn vị quỹ vào đầu năm và bán vào cuối năm.

Ví dụ: Giá đơn vị quỹ Tăng Trưởng vào ngày 01/01/2022: 30,000 đ/đơn vị quỹ.

Vào ngày 31/12/2022, giá đơn vị quỹ là 33,000 đ/đvq.

-> Tỷ suất đầu tư của bạn là 10%/năm. (đây cũng chính là tỷ suất công bố của Công ty)

Nhưng với sản phẩm này, bạn không buộc phải giữ đơn vị quỹ đến cuối năm mới được bán. Bạn có thể thực hiện việc bán một phần hoặc toàn bộ đơn vị quỹ tại bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Giả sử vào ngày 01/06/2022, bạn muốn bán đơn vị quỹ (hay chính là rút tiền). Giá đơn vị quỹ tại thời điểm này là 34,500 đ/đvq.

Đây là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Vì trong năm giá đơn vị quỹ có thể biến động tăng giảm liên tục. (nhất là các quỹ đầu tư nhiều vào cổ phiếu như Quỹ Tăng Trưởng)

Trong trường hợp này, tỷ suất đầu tư thực tế của bạn là: 15%/6 tháng.

Lưu ý là đây là lãi tính trên 6 tháng, do bạn bán đơn vị quỹ vào giữa năm. Quy đổi ra tỷ suất năm là ~32.25%/năm – cao hơn rất nhiều so với tỷ suất công bố 10%/năm.

Để đạt được kết quả đầu tư như vậy, bạn sẽ cần thường xuyên theo dõi biến động giá đơn vị quỹ để ra quyết định phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần xác định được mức tỷ suất kỳ vọng phù hợp. Nhờ vậy bạn mới tránh bị hoang mang, không biết khi nào nên mua, khi nào nên bán.

Xem thêm: Nên mua bảo hiểm Món Quà Tương Lai hay Hành Trình Hạnh Phúc 2019 (Manulife)?

Tạm kết

Món Quà Tương Lai là một kênh đầu tư/tích lũy tốt khi bạn hiểu sản phẩm và có những quyết định phù hợp. Hoặc khi bạn có một người tư vấn có thể giúp bạn làm điều đó.

Nếu bạn cần được tư vấn kỹ hơn, hãy inbox messenger cho mình hoặc nhắn tin Zalo (0969.45.54.64). Bạn cũng có thể điền thông tin vào form bên dưới, mình sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất!

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Đăng ký tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Leave a Comment