Khám sức khỏe tổng quát có được chi trả bảo hiểm?

Bảo hiểm sức khỏe chi trả chi phí điều trị khi có rủi ro xảy ra. Chúng ta đều biết vậy. Nhưng còn khi không có rủi ro thì sao? Hay cụ thể hơn, “khám sức khỏe tổng quát (không ra bệnh) có được chi trả bảo hiểm?

Khi tìm hiểu về các gói bảo hiểm sức khỏe, bạn sẽ thấy nhiều công ty bảo hiểm không thanh toán khoản chi phí này. Nhưng cũng có một vài trường hợp ngoại lệ.

Bài viết này sẽ giúp các bạn biết được lý do vì sao. Đồng thời, mình sẽ giới thiệu một gói bảo hiểm sức khỏe có chi trả chi phí khám sức khỏe này.

Tại sao khám sức khỏe tổng quát không được chi trả?

Bảo hiểm sức khỏe (và bảo hiểm nói chung) hoạt động trên cơ sở:

  • Khách hàng đóng phí bảo hiểm
  • Công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi bảo hiểm khi có rủi ro xảy ra (còn được gọi là sự kiện bảo hiểm)

Các sự kiện bảo hiểm được quy định cụ thể trong hợp đồng. Chúng thường là những rủi ro mà khách hàng không chủ động và không mong muốn xảy ra. Về mặt xác suất, các sự kiện bảo hiểm (rủi ro) này có thể xảy ra hoặc không. Tức là, Công ty bảo hiểm có thể phải chi trả hoặc không.

Trong khi đó, khám sức khỏe tổng quát lại là việc khách hàng chủ động làm định kỳ và mong muốn xảy ra. Nếu gói bảo hiểm của bạn có thể chi trả toàn bộ (hoặc một phần) chi phí khám sức khỏe thì nhiều khả năng bạn sẽ sử dụng quyền lợi này.

Khi đó, xác suất để công ty bảo hiểm phải thanh toán chi phí khám sức khỏe của khách hàng là rất cao. Điều này, tất nhiên, khiến lợi nhuận của công ty sẽ bị ảnh hưởng.

Đây là lý do chính để các công ty bảo hiểm không đưa quyền lợi này vào gói bảo hiểm. Không những thế, họ thường đưa ra điều khoản rõ ràng về việc loại trừ chi phí khám sức khỏe tổng quát.

Chẳng hạn như bảo hiểm sức khỏe VBI CareVBI A-Care:

Loại trừ khám sức khỏe – Bảo hiểm VBI Care và VBI A-Care

Tham khảo:

Review chi tiết Bảo hiểm sức khỏe VBI Care

Review chi tiết Bảo hiểm sức khỏe VBI A-Care

Vậy khi nào khám sức khỏe được chi trả?

Câu trả lời khá đơn giản. Khi gói bảo hiểm có quy định rõ ràng về quyền lợi này. Bạn có thể thấy ngay trong tờ rơi giới thiệu của sản phẩm đó. Chẳng hạn như Bảo hiểm sức khỏe Pacific Cross Toàn Mỹ:

Quyền lợi khám sức khỏe tổng quát – BHSK Pacific Cross Toàn Mỹ

Ví dụ, với gói Cao Cấp, bạn sẽ được chi trả tối đa 3 triệu/năm cho chi phí khám sức khỏe định kỳ. Ngoài ra, quyền lợi này còn bao gồm cả chi phí tiêm chủng, vitamin…

Sẽ thật may mắn nếu tham gia bảo hiểm cả năm mà không phải yêu cầu bồi thường (không ốm đau bệnh tật) lần nào. Nếu còn được thanh toán đến 3 triệu đồng (chi trả một phần hoặc toàn bộ) cho chi phí khám sức khỏe tổng quát thì càng có lợi cho bạn hơn, phải không?

Với các khách hàng có suy nghĩ mất phí mua bảo hiểm sức khỏe mà “không được nhận lại gì” thì đây là một điểm cộng không nhỏ.

Nhưng chẳng phải thêm quyền lợi này thì không có lợi cho công ty bảo hiểm sao?

Đúng là vậy. Với quyền lợi này, gần như chắc chắn công ty sẽ phải chi trả chi phí khám cho khách hàng. (Ai không muốn được khám sức khỏe “free” chứ?). Nhưng họ cũng có cách để bù đắp cho khoản đó.

Đó là: áp dụng mức phí cao hơn.

Tất nhiên, muốn thu phí cao hơn (so với thị trường) thì quyền lợi đi kèm cũng phải xứng đáng. Không thể chỉ thêm quyền lợi y tế dự phòng như trên mà yêu cầu khách hàng phải bỏ ra nhiều tiền hơn được.

Vẫn với ví dụ về Bảo hiểm sức khỏe Pacific Cross Toàn Mỹ, phí cao (hơn mặt bằng chung thị trường) mang đến nhiều ưu điểm đặc biệt về quyền lợi bảo hiểm:

  • Cam kết tái tục: hầu hết các thẻ sức khỏe trên thị trường không có cam kết tái tục cho bạn.
  • Bảo vệ đến 75 tuổi (so với mức tối đa 65 tuổi trên thị trường)
  • Số tiền bảo hiểm tính theo từng bệnh
  • Bảo hiểm miễn phí cho trẻ sơ sinh
  • Bảo lãnh (thanh toán trực tiếp) ở rất nhiều bệnh viện, phòng khám lớn
  • ……

Tham khảo: [Review] Bảo hiểm sức khỏe cam kết tái tục Pacific Cross – Chương trình Toàn Mỹ

Tính phí bảo hiểm Pacific Cross Toàn Mỹ

Tính phí bảo hiểm sức khỏe PCV Toàn Mỹ

Tính phí bảo hiểm sức khỏe PCV Toàn Mỹ

Mức bồi thường của các gói tăng theo thứ tự: Cơ Bản -> Trung Cấp -> Cao Cấp.

Tạm kết

Như vậy, không phải gói bảo hiểm nào cũng chi trả chi phí khám sức khỏe tổng quát. Để biết chính xác điều này, bạn nên nghiên cứu kỹ các quyền lợi có trong sản phẩm.

Nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể hơn, hãy liên hệ với Linh qua số 0969.45.54.64 (zalo/mess/call). Bạn cũng có thể điền thông tin vào form bên dưới, mình sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất!

Đăng ký tư vấn bảo hiểm sức khỏe

Đăng ký tư vấn bảo hiểm sức khỏe

Leave a Comment