6 lợi ích của website (blog) bảo hiểm cá nhân giúp bạn tồn tại lâu dài với nghề tư vấn

Bạn đã chán ngán việc miệt mài đăng bài trên facebook mà hầu như không ai like hay comment? (Và tất nhiên là gần như không có khách hàng nào cả)

Bạn mệt mỏi vì phải nghe những lời từ chối (đôi khi thô lỗ) khi gọi điện thoại cho khách hàng lạ để mời chào bảo hiểm?

Bạn đã tiếp cận hết những khách hàng ấm-nóng có thể và không biết làm sao để có khách hàng (lạ) mới?

Hay bạn là một người hướng nội (introvert)? Bạn không thích làm những việc phía trên và muốn ở một vị thế mà khách hàng là người chủ động liên hệ để được tư vấn chứ không phải ngược lại?

Nếu đúng là vậy, thì mình đã từng như bạn. Mình đã từng trải qua tất cả các cảm giác trên. Mệt mỏi, chán nản và gần như bỏ cuộc. Cho đến khi mình quyết định làm một điều (mà đến giờ mình vẫn thầm cảm ơn về quyết định đó).

Đó chính là lập website dovanlinh.com này – một blog bảo hiểm của riêng mình.

Chính chiếc blog này đã giúp mình tồn tại với nghề nhờ rất nhiều lợi ích mà nó mang lại.

1. Nguồn khách hàng tiềm năng trực tiếp

Ở thời điểm viết bài này, trung bình mỗi tháng blog của mình có hơn 5 nghìn lượt xem (pageviews). Tức là gần 170 lượt xem mỗi ngày. Hãy nhớ rằng đây là lượt xem của những người CHỦ ĐỘNG tìm đến blog của mình để có thêm thông tin về bảo hiểm. Nó khác việc chúng ta “cưỡng ép” bạn bè trên facebook đọc (hay đúng hơn là lướt qua) một series bất tận các bài đăng bảo hiểm.

Khách hàng đến với blog để đọc các bài viết của mình. Ở đó họ tìm thấy câu trả lời cho các thắc mắc về bảo hiểm nói chung và về sản phẩm nói riêng. Sau đó, họ sẽ (lại) CHỦ ĐỘNG liên hệ để được tư vấn thêm nếu cảm thấy cần thiết.

Ở cuối mỗi bài viết, mình luôn có một form đăng ký tư vấn. Thành quả thu được sẽ là:

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể dễ dàng kết nối với mình qua số điện thoại hoặc email được đặt trong bài viết hoặc phần liên hệ.

Đây là lợi ích lớn nhất và quan trọng nhất mình có được từ blog. Nó giúp mình thay đổi vị thế khi tiếp cận khách hàng. Mình không còn phải “bám theo” khách hàng để xin cuộc hẹn. Mình cũng không cần phải miệt mài gọi điện, đăng bài facebook tràn lan. (Ơn trời vì mình cực ghét cảm giác làm phiền người khác như thế).

Giờ đây, hàng ngày khách hàng tự tìm đến blog và tự chủ động liên hệ với mình để được tư vấn. Hay nói cách khác, khách hàng mới là người cần mình hơn.

Chắc hẳn đó cũng là điều bạn luôn mơ ước, phải không?

2. Nguồn khách hàng gián tiếp

Một trong những cách để có khách hàng tiềm năng là xin giới thiệu (referral). Chúng ta được đào tạo để xin giới thiệu (thường là số điện thoại) từ mọi nguồn có thể. Đó có thể là khách hàng cũ, người nhà, bạn bè, đồng nghiệp…

Nhưng hẳn là bạn cũng biết chuyện đó không dễ dàng gì. Người được xin giới thiệu có những lý do (khá chính đáng) để ngần ngại cho bạn – một đại lý bảo hiểm – số điện thoại của người khác.

Thế nhưng từ khi có blog, chuyện này trở nên dễ dàng hơn với mình khá nhiều.

Hãy tưởng tượng, bạn của mình biết được một người quen đang tìm hiểu về bảo hiểm đầu tư. Thay vì phải xin phép người kia để cho mình số điện thoại. Bạn của mình hoàn toàn có thể gửi đường link bài viết Review Bảo hiểm Đầu Tư Linh Hoạt (Prudential) cho họ.

Với cách này, bạn của mình không bị áp lực phải giới thiệu (bằng cách cho số điện thoại). Vị khách hàng kia có sự thoải mái để tự tìm hiểu thêm về sản phẩm (qua bài viết). Sau đó, nếu cảm thấy tin tưởng và cần tư vấn thêm, họ sẽ chủ động liên hệ với mình.

Còn với mình, nếu mọi chuyện suôn sẻ, mình sẽ có thêm một khách hàng tiềm năng. Hoặc “tệ” nhất là mình có thêm một người đọc, một lượt xem mới trên blog.

3. Tăng tỷ lệ tư vấn trực tiếp, xác suất và thời gian chốt hợp đồng

Nhờ blog, khách hàng có sự chủ động và thoải mái hơn để tự tìm hiểu về bảo hiểm. Họ không bị áp lực phải gặp đại lý hay phải cho số điện thoại mới được tư vấn. Họ có thể tự tham khảo (một cách ẩn danh) các nội dung trên blog trước khi quyết định giao thông tin cá nhân cho tư vấn viên.

Các bài viết của mình thường giúp khách hàng trả lời những thắc mắc phổ biến. Bao gồm những điểm chung về sản phẩm như: quyền lợi bảo hiểm, cơ chế hoạt động của sản phẩm, các thuật ngữ trong hợp đồng bảo hiểm…

Hay có thể nói là khách hàng đã được-tư-vấn-trước-khi-được-tư-vấn. Điều này giúp khách hàng tin tưởng mình hơn. Nhờ đó xác suất họ chủ động liên hệ với mình để được tư vấn thêm cũng sẽ cao hơn.

Ngoài ra, trong buổi tư vấn, mình sẽ không cần mất thời gian nhắc lại những điểm cơ bản nữa. Thay vào đó, mình tập trung chủ yếu vào việc thiết kế và tư vấn về gói bảo hiểm của riêng khách hàng.

Điều này giúp giảm thời gian của mỗi cuộc tư vấn (và chốt hợp đồng). Thậm chí, trong một vài trường hợp, thời gian tư vấn trực tiếp và chốt hợp đồng của mình là bằng 0. Chẳng hạn như ví dụ này.

Khách hàng tự tìm hiểu sản phẩm qua bài viết Review chi tiết Bảo hiểm sức khỏe VBI Care của mình. Sau đó tự làm các thao tác mua bảo hiểm online (theo các hướng dẫn có trong bài viết). Mình chỉ được biết về khách hàng khi nhận được email cấp Giấy chứng nhận BH từ VBI.

Tất nhiên, trường hợp này không nhiều. Hầu hết là mình vẫn cần tư vấn thêm cho khách hàng. Nhưng thực sự blog đã giúp mình giảm thời gian tư vấn và tăng khả năng chốt hợp đồng khá nhiều.

4. Mở rộng vùng khách hàng

Nhờ có blog, khách hàng tiềm năng không còn bị giới hạn ở khu vực mình sống, hay xung quanh những người thân, bạn bè, đồng nghiệp… của mình nữa.

Khách hàng ở mọi nơi có thể dễ dàng tiếp cận các bài viết trên blog. Chỉ cần họ có internet, một chiếc laptop, máy tính bảng hay một chiếc smartphone.

Trong thực tế, dù ở Hà Nội nhưng khoảng 30% lượng khách hàng của mình lại đang sinh sống trong miền Nam.

5. Đa dạng kênh tiếp cận khách hàng tiềm năng

Có blog là có thêm một kênh để tiếp cận các khách hàng tiềm năng. Không phải vì làm web thì chúng ta sẽ bỏ các kênh khác. Trái lại, bạn có thể kết hợp nhiều kênh để tạo ra nhiều kết quả hơn.

Chẳng hạn, bạn có thể đăng một bài viết (có dẫn link tới blog) lên facebook. Điều này giúp bạn tạo ra sự khác biệt với những đại lý bảo hiểm khác. (Đó là những người chỉ miệt mài copy-paste các bài đăng trên các nhóm bảo hiểm và khiến khách hàng tiềm năng khó chịu vì “có một bài mà 3-4 ông bán bảo hiểm thi nhau đăng”)

6. Tạo hình ảnh chuyên nghiệp, tin cậy

Một website với những bài viết được trình bày logic, bố cục rõ ràng, nội dung chất lượng sẽ giúp khách hàng có ấn tượng tốt với bạn. Nhất là khi khách hàng có được điều họ cần trong bài viết đó. Trong mắt khách hàng, bạn có thể được coi là một “chuyên gia” trong lĩnh vực này. Đây là lợi thế rất lớn khi khách hàng cân nhắc giữa bạn với các đại lý bảo hiểm khác.

Đó là 6 lợi ích mà một blog bảo hiểm cá nhân đã mang lại cho mình. Và mình tin là bạn cũng có thể nhận được các kết quả tương tự nếu bắt tay vào làm.

NHƯNG….

“Tôi không giỏi về công nghệ, tôi không biết làm website/blog như thế nào?”

Bản thân mình cũng không phải là một người giỏi công nghệ. Khi tự làm blog này, mình cũng tự mày mò theo các hướng dẫn trên mạng. Giờ đây bạn có thể tìm thấy rất nhiều bài viết/video có trên mạng hướng dẫn chi tiết từng bước để làm blog. Chỉ cần chịu khó một chút, bạn sẽ thấy rằng thực ra nó không khó như bạn nghĩ đâu.

Nhưng nếu bạn không muốn mất thời gian tự làm, hãy tham khảo Dịch vụ cài đặt blog của mình. Mình sẽ giúp bạn có một chiếc blog đơn giản và hiệu quả để bắt đầu hành trình này.

(Hiện tại mình vẫn đang tặng miễn phí một bài viết cho các khách hàng sử dụng dịch vụ này. Hãy tận dụng nhé).

“Tôi không biết viết thì có làm blog được không?”

Hoàn toàn được. Nếu bạn muốn có blog bảo hiểm nhưng không muốn viết, hãy tham khảo Dịch vụ thuê viết bài của mình. Mình sẽ có các gói viết bài để bạn lựa chọn theo nhu cầu. (Số lượng bài viết càng lớn thì càng được nhiều ưu đãi về phí).

Nếu bạn muốn học viết để có thể tự viết, mình cũng rất khuyến khích. Tuy nhiên, hiện tại mình vẫn đang trong quá trình xây dựng một khóa dạy viết bài bảo hiểm. Vậy nên nếu bạn vẫn muốn có blog bảo hiểm hiểm luôn và ngay, bạn có thể (tạm thời) sử dụng Dịch vụ thuê viết bài mình nói ở trên nhé.

“Tôi muốn làm blog nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu?”

Bạn không rành về công nghệ để tự làm được web? Bạn không nghĩ được ý tưởng viết bài? (Và cách để nguồn ý tưởng đó không bao giờ cạn kiệt)? Bạn không biết cách trình bày một bài viết như thế nào cho logic?….

Nói cách khác, bạn cần một người hướng dẫn cầm tay chỉ việc cho đến khi bạn có thể tự làm được mọi thứ?

Nếu đó là những điều bạn cần, hãy tham khảo Dịch vụ Coaching 1:1 của mình. Mình sẽ cùng bạn bước từng bước để bạn có được một blog bảo hiểm chuyên nghiệp với các bài viết chất lượng như mong muốn.

Nếu bạn có thắc mắc gì, hãy để lại comment, inbox messenger hoặc nhắn tin Zalo tới 0969.45.54.64 để được hỗ trợ.

Leave a Comment